www.bpc-package.com

Kraft Paper

กระดาษคราฟท์ (Kraft paper) คือประเภทของกระดาษที่ถูกผลิตจากไม้หรือพืชที่มีเนื้อเยื่อหนา โดยมีลักษณะเป็นสีน้ำตาลอ่อนถึงน้ำตาลเข้ม มีความหนาและแข็งแรง เนื่องจากไม่ได้ถูกปรับสีหรือประมาณให้เป็นสีขาวเหมือนกระดาษบางประเภท กระดาษคราฟท์มักถูกใช้ในการผลิตถุงกระดาษ รวมไปถึงบรรจุภัณฑ์ชนิดต่างๆ นอกจากนี้ยังช่วยลดปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมอีกด้วย เนื่องจากสามารถนำไปรีไซเคิลได้

ประเภทของกระดาษคราฟท์

  1. กระดาษคราฟท์แบบน้ำตาลทั่วไป : พื้นฐานของกระดาษคราฟท์มีสีน้ำตาลอ่อนถึงน้ำตาลเข้ม ผลิตจากเยื่อ Recycled 100% เป็นกระดาษที่มีความแข็งแกร่ง เหมาะสำหรับการผลิตถุงกระดาษสำหรับห่อสินค้าหรือแพ็คเกจจิ้งทั่วไป มีความแข็งแรงและทนทานในการรับน้ำหนักและแรงดัน
  2. กระดาษคราฟท์แบบเปลือกไม้ : มีลักษณะที่เป็นเปลือกไม้อยู่บนผิวกระดาษ มีความสมบูรณ์ทางชีวภาพมากและมักถูกใช้ในการผลิตถุงกระดาษสำหรับใส่อาหารหรือสินค้าที่ต้องการการบรรจุเพื่อความสวยงาม
  3. กระดาษคราฟท์สีขาว (White Kraft Paper) : คือประเภทของกระดาษคราฟท์ที่ถูกปรับสีให้เป็นสีขาว โดยมีลักษณะคล้ายกระดาษคราฟท์แบบสีน้ำตาล แต่มีสีขาวที่สวยงามและดูสะอาดตา กระดาษคราฟท์สีขาวมีความแข็งแรงและทนทานมาก เหมาะสำหรับใส่พัสดุ เช่น กล่องของเล่น หุ่นโมเดล รวมไปถึงเครื่องสำอางชนิดต่างๆ
  4. กระดาษคราฟท์สีเหลืองอ่อนธรรมชาติ (Natural Light Yellow Kraft Paper) : คือประเภทของกระดาษคราฟท์ที่มีสีเหลืองอ่อนและดูธรรมชาติ มักถูกผลิตโดยไม่มีการเพิ่มสีหรือสารเคมีในกระบวนการผลิตใดๆ ทำให้มีลักษณะเป็นสีเหลืองที่มาจากเฟืองไม้หรือพืชอย่างธรรมชาติ ใช้ในการผลิตถุงกระดาษสำหรับการบรรจุสินค้าที่ต้องการความเรียบง่ายและธรรมชาติ มันยังมีความสามารถในการรับน้ำหนักและแรงดันได้ดี และมักนำมาใช้ในการห่อของขวัญ การบรรจุภัณฑ์อาหารที่มีความคุณภาพสูง
  5. กระดาษคราฟท์ (Food Grade) : หมายถึงกระดาษที่ถูกผลิตและออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับบรรจุอาหารหรือสามารถสัมผัสกับอาหารโดยตรงอย่างปลอดภัย ที่สำคัญมีความสามารถในการกันน้ำ เนื่องจากมีการเคลือบ PE ที่ป้องกันการรั่วซึมของอาหารประเภทที่มีองค์ประกอบเป็นน้ำอย่างเช่น ผัด, แกง หรือน้ำซุปต่างๆ

ข้อดีและข้อเสียของกระดาษคราฟท์ (Kraft Paper)

กระดาษคราฟท์มีความแข็งแรงและทนทานที่ดี

สามารถนำกลับมารีไซเคิล ใช้งานใหม่ได้

กระดาษคราฟท์มีราคาที่เหมาสม/ไม่สูงมาก

กระดาษคราฟท์สามารถพิมพ์และลงสีได้ดี

สามารถดัดแปลงเป็นบรรจุภัณฑ์ได้หลายรูปแบบ

มีน้ำหนักที่เบา แต่สามารถรับน้ำหนักได้

เกรดกระดาษลูกฟูก

ปัจจุบันแต่ละธุรกิจมีความแตกต่างในการใช้งานของกล่องกระดาษลูกฟูก ซึ่งกระดาษลูกฟูกที่นำไปผลิตกล่องกระดาษแต่ละประเภทไม่เพียงแต่มีสีกระดาษที่ต่างกัน คุณสมบัติและลักษณะการใช้งานก็แตกต่างกันด้วย จึงทำให้สเปคกระดาษได้ถูกพัฒนา ให้มีคุณสมบัติที่เหมาะสมในแต่ละความต้องการต่างๆ กันออกไป

KA

KI

CA

KS

KA

คุณลักษณะ   กระดาษสีน้ำตาลทอง มีความแข็งแรงสูงสุด นิยมนำมาใช้บรรจุสินค้า ที่มีน้ำหนักมากเพราะมีความแข็งแรงสูง สามารถรองรับการกระแทกเสียดสี การเรียงซ้อนได้ดี และยังสามารถกันความชื้นได้

การนำไปใช้งาน   เหมาะสำหรับการผลิตกล่องบรรจุสินค้าทุกชนิด สินค้าที่มีน้ำหนักมาก หรือกล่องที่ต้องขนส่งระยะทางไกลๆ วางทับกันหลายชั้น นิยมใช้กับพวกเครื่องใช้ไฟฟ้า ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ชิ้นส่วนยานยนต์ และสามารถเข้าห้องที่เย็น เช่น อาหารทะเลแช่แข็ง รวมถึงสินค้าอุปโภคและบริโภคต่างๆ นิยมทำเป็นกล่องบรรจุสินค้าเพื่อการส่งออก

KI

คุณลักษณะ   กระดาษสีครีมน้ำตาลอ่อนโทนสว่าง พิมพ์งานได้สวย สามารถรับแรงกระแทก การเรียงซ้อนและแรงกดทับได้ดี เหมาะสำหรับบรรจุภัณฑ์ที่มีภาพพิมพ์สีสันต่างๆ มีคุณสมบัติความแข็งแรงและความทนทานปานกลาง

การนำไปใช้งาน   นิยมใช้ในการทำกล่องบรรจุสินค้าต่างๆ ได้แก่เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องแก้ว สินค้า อุปโภคและบริโภค เป็นต้น เหมาะสำหรับทำเป็นกล่องบรรจุสินค้าในประเทศ  

 

CA

คุณลักษณะ   กระดาษสีน้ำตาลอ่อน มีคุณสมบัติด้านความแข็งแรงรับน้ำหนักการเรียงซ้อนได้หลายชั้น ป้องกันแรงกระแทกได้ดี เหมาะสมกับการทำลอนลูกฟูกขนาดต่างๆ ตามที่ต้องการ นอกจากนี้ยังนิยมนำมาใช้ทำเป็นผลิตกล่องกระดาษด้านหลัง เพื่อช่วยลดต้นทุนในการผลิตได้

การนำไปใช้งาน   ใช้สำหรับทำลอนลูกฟูกแบบต่างๆ กระดาษผิวกล่องด้านใน และไส้กล่องสำหรับกั้นสินค้าไม่ให้กระแทกหรือกระทบกันขณะขนย้าย  

 

KS

คุณลักษณะ   เป็นกระดาษสีขาวที่มีความแข็งแรงเป็นพิเศษ   มีสีขาวทำให้ดูสวยงาม สะอาดตา  เหมาะสําหรับบรรจุภัณฑ์ที่เน้นภาพลักษณ์หรือสำหรับภาพพิมพ์สีสันต่าง ๆ มีความแข็งแรงและสวยงามเป็นพิเศษ  ช่วยเพิ่มคุณค่าของสินค้าที่บรรจุ

การนำไปใช้งาน   นิยมใช้ในการทำกล่องบรรจุสินค้าประเภท ผัก ผลไม้และดอกไม้เพื่อการส่งออก อุปกรณ์การแพทย์  ช่วยเพิ่มคุณค่าของสินค้าที่บรรจุ